ขลุ่ยไม้ไผ่ลายดอกเอกลักษณ์บ้านลาว

ขลุ่ยไม้ไผ่ลายดอกเอกลักษณ์บ้านลาว

        เมื่อเข้าไปในชุมชนบางไส้ไก่ ฉันก็เห็นชาวบ้านในชุมชนกำลังนั่งเหลาท่อนพลาสติกกลมๆกันอยู่ ทำให้แน่ใจได้ว่าฉันคงมาถึงแหล่งผลิตขลุ่ยแล้ว เดินมาอีกอึดใจหนึ่งป้าย “ขลุ่ยบ้านลาว” ก็ปรากฏอยู่ตรงหน้า พร้อมกับเสียงหวานๆ สำเนียงไทยของขลุ่ยลอยมารับฉันตั้งแต่ปากทางเข้า ทำให้อดนึกถึงบรรยากาศท้องทุ่งท้องนา นั่งเป่าขลุ่ยบนหลังควายไม่ได้ ที่นี่ฉันได้มาเจอกับพี่ทวีผล สอนวิทย์ ช่างทำขลุ่ยในชุมชนบ้านลาวที่นั่งทดสอบเสียงขลุ่ยกันอยู่หน้าบ้านซึ่งทำเป็นโรงงานทำขลุ่ยขนาดเล็กด้วย

ฉันจึงสบโอกาสเหมาะที่จะให้พี่ทวีผลเล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของขลุ่ยบ้านลาว พี่ทวีผลเริ่มเล่าว่าการทำขลุ่ยของที่นี่มีมานานกว่าร้อยปีตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย หรือประมาณได้ว่าตั้งแต่เริ่มก่อตั้งชุมชน ตัวของพี่ทวีผลได้รับสืบทอดมาจากรุ่นพ่อแม่ ซึ่งสืบทอดมาจากปู่ย่าอีกทอดหนึ่ง และในชุมชนก็ยังมีอีก 5-6 ครอบครัวที่ยังคงสืบทอดการทำขลุ่ยบ้านลาวเอาไว้ แต่ก็นับว่าลดลงมากจากเมื่อก่อน

       ครอบครัวของพี่ทวีผลเองนั่นก็รับทำขลุ่ยทุกประเภทแล้วแต่จะมีลูกค้าสั่ง ทั้งขลุ่ยพลาสติกที่นักเรียนนำไปใช้ฝึกหัดเป่าขลุ่ย และขลุ่ยไม้ซึ่งมีวิธีทำที่ยากกว่า เพราะต้องมีขั้นตอนตั้งแต่การเลือกไม้ไผ่ ซึ่งก็ยุ่งยากไม่น้อยเพราะไม่สามารถกำหนดขนาดของไม้ได้ พี่ทวีผลสาธิตขั้นตอนการทำขลุ่ยให้ฉันดู เริ่มจากการวัดตำแหน่งของรูขลุ่ย จากนั้นจึงทำส่วนของปากนกแก้วหรือรอยเจาะตรงบริเวณที่จะให้เกิดเสียง การทำดากขลุ่ยหรือรอยปาดให้เกิดช่องลมผ่านที่จะต้องไม่ให้กินพื้นที่มากเกินไป เพราะถ้าพื้นที่มากจะกินลม เป่าแล้วเหนื่อยง่าย แล้วยังต้องมีการทดสอบคุณภาพเสียง เห็นขั้นตอนทั้งหมดนี้แล้วก็บอกได้เลยว่า กว่าจะออกมาเป็นขลุ่ยซักหนึ่งเลาที่เสียงดีๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

       สำหรับเอกลักษณ์ของขลุ่ยบ้านลาวที่ไม่เหมือนใครนั้นก็อยู่ที่ลวดลาย เรียกว่าขลุ่ยไม้ไผ่ลายดอก หรือขลุ่ยไม้ไผ่ลายหิน ซึ่งตอนนี้ค่อนข้างจะหายากแล้ว เพราะการทำลวดลายที่ว่านี้จะต้องนำตะกั่วมาละลายแล้วจึงนำมาราดบนขลุ่ยไม้ไผ่ให้เกิดเป็นลาย แต่เนื่องสารสะสมจากตะกั่วนั้นเป็นผลร้ายต่อสุขภาพ ชาวบ้านในชุมชนจึงเลิกทำขลุ่ยลายนี้กันไป

      พี่ทวีผลเป่าขลุ่ยขับขานเป็นท่วงทำนองเพลงค้างคาวกินกล้วยให้ฉันฟังเป็นของแถมก่อนจะอำลา พร้อมกับบอกว่าถ้าใครอยากที่จะเข้าไปเรียนรู้เรื่องของเครื่องดนตรีขลุ่ยที่บ้านลาวแห่งนี้ ชาวชุมชนที่นี่ก็ยินดีจะถ่ายทอดความรู้ให้แก่ทุกคนที่สนใจก่อนที่งานฝีมือเหล่านี้จะเลือนหายไป

ผู้ที่สนใจซื้อขลุ่ยสามารถติดต่อได้ที่
02-465-8090    หรือ  089-990-1168
Fax 02-890-0340

Facebook : http://www.facebook.com/people/Krui-Thaweephol/100002907825176

Email : kluithaweephol@hotmail.com

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: